80% ngân hàng sử dụng giải pháp ảo hóa máy chủ

Hiện nay có tới hơn 80% ngân hàng tại Việt Nam đang sử dụng giải pháp ảo hóa hệ thống máy chủ vì các ngân hàng nhìn thấy sự tiết kiệm đầu tư ban đầu rất lớn.

Thông tin trên được ông Huỳnh Phúc Yêm Quán – Tổng giám đốc VMware cho biết bên lề Hội thảo chuyên đề xung quanh Ứng dụng công nghệ ảo hóa của DN do VMware tổ chức cuối tuần qua, tại Hà Nội.

Theo ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, ngân hàng đang là đối tượng tích cực triển khai ảo hóa nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các ngân hàng đều tìm cách đưa thêm nhiều dịch vụ mới tới cho khách hàng, mỗi dịch vụ lại gắn với một hoặc một vài ứng dụng.

Do việc ngân hàng không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển sản phẩm dịch vụ mới nên cứ khoảng 5 – 10 năm lại phải thay đổi hệ thống core banking một lần. Nếu ngân hàng muốn mở rộng hệ thống CNTT hiện có nhưng với hệ thống vật lý thông thường thì rất khó khăn nếu không chịu chi tiền để trang bị thêm hệ thống thiết bị lưu trữ, máy chủ,… Với giải pháp ảo hóa thì việc mở rộng hệ thống ngân hàng có thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, miễn là ứng dụng được thiết kế theo hướng cho phép mở rộng.

Tổng giám đốc của Vmware cho biết, đã có ngân hàng chỉ trang bị 12 máy chủ vật lý nhưng vận hành được tới 60 máy chủ ảo với 60 hệ điều hành, ứng dụng khác nhau, gần đây đang dự tính mở rộng khả năng tạo ra tới 160 máy chủ ảo. So với phương thức truyền thống - mỗi máy chủ vật lý chỉ chạy được một ứng dụng, thì rõ ràng với giải pháp ảo hóa, ngân hàng này đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Không chỉ giảm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống, giải pháp ảo hóa còn có thể giúp ngân hàng giảm thiểu rất nhiều thời gian để thiết lập hệ thống CNTT cho 1 chi nhánh mới – chỉ cần 1 ngày thay vì 1 tuần trước đây.

Bên cạnh đối tượng khách hàng là các ngân hàng, VMware đang nỗ lực đưa giải pháp ảo hóa của mình tới các DN, đối tượng được dự đoán sẽ có sự bùng nổ hàng loạt ứng dụng theo xu hướng di động hóa và điện toán đám mây. Với giải pháp của VMware, DN chỉ cần đầu tư 10 – 12 server cũng có thể chạy tới 140 – 150 ứng dụng.

Phía VMware cũng cho biết, các tổ chức CNTT ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức lớn: Tài nguyên hiện có và ngân sách CNTT liên tục bị thu hẹp khi ngành CNTT chuyển đổi từ kỉ nguyên máy tính lớn (mainframe) sang mô hình máy chủ - máy khách (client - server) và đến thời điểm hiện tại là kỷ nguyên đám mây di động (mobile cloud era).

Trong vòng 1 thập kỷ qua, VMware, cùng với việc ứng dụng công nghệ ảo hóa đã giúp CNTT mang lại những hiệu quả đáng kể, giúp tăng cường khả năng đáp ứng của CNTT đối với những kỳ vọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong kỉ nguyên đám mây di động ngày nay, ngành CNTT lại tiếp tục đối mặt với cả thách thức lẫn cơ hội tiềm tàng trên hàng tỉ thiết bị di động đang được sử dụng trên toàn thế giới, và hàng triệu các ứng dụng và dịch vụ hiện có.

Những kỳ vọng của doanh nghiệp đối với CNTT liên tục phát triển mạnh và liên tục cao hơn. Nếu không có một thay đổi cốt yếu về phương thức “làm thế nào chúng ta có thể làm được điều đó” – thì không một doanh nghiệp nào có thể theo kịp xu thế.

Chí Kiên

 
 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM