Phương thức mã hóa dữ liệu End – to – end

End – to End là phương thức mã hóa dữ liệu chỉ người gửi và người nhận mới có thể giải mã được. Bởi sẽ không ai biết nội dung được truyền tải bên trong dữ liệu là gì kể cả nhà cung cấp dịch vụ. Có thể nói đây là cách thức bảo vệ dữ liệu an toàn nhất. Vậy phương thức mã hóa dữ liệu End – to – End là gì? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết.

Giới thiệu phương thức mã hóa dữ liệu End – to – end

Trong bài trước, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về bài viết Tìm hiểu quá trình mã hóa dữ liệu. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn phương thức mã hóa dữ liệu bảo mật nhất ngay sau đây nhé!

Như đã nói ở trên, End – to – end được coi là phương thức bảo mật dữ liệu an toàn nhất. Bởi phương thức này sử dụng khóa mã riêng giữa người gửi và người nhận. Khi có sự xuất hiện từ bên thứ 3, quá trình mã hóa này sẽ bị kháo vĩnh viễn, không thể giải mã được nữa.

Cơ chế bảo mật dữ liệu của phương thức End – to – End

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, khi gửi đi 1 dữ liệu nào đó, người gửi sẽ gửi đi cả mã công khai và mã bí mật. Khi đó, dữ liệu sẽ được tiến hành mã hóa bằng cả 2 đoạn mã trên. Đến với người nhận, đoạn mã sẽ được giải bằng khóa bí mật trước khi họ xem được nội dung dữ liệu.

Vậy mã công khai là gì? Mã bí mật là gì? Nói đơn giản, 2 mã này đều được tạ nên từ những dãy số ngẫu nhiên. Khóa công khai sẽ được chia sẻ với mọi người còn mã bí mật thì không. Mỗi loại mã có 1 chức năng riêng, cụ thể: Mã công khai được sử dụng khi tiến hành mã hóa, thay đổi dữ liệu. Còn mã bí mật có nhiệm vụ giải mã nội dung khi đã gửi đến bên người nhận.

Phương thức mã hóa dữ liệu End – to – end trở nên phổ biến bởi cả 2 loại mã này đều đảm bảo tính bí mạt, khả năng toàn vẹn của dữ liệu cũng như tính xác thực, không thu hồi lại dữ liệu sau khi gửi.

Nhìn chung, mã hóa dữ liệu là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt với mọi doanh nghiệp. Bởi ở đây có rất nhiều thông tin quan trọng của đối tác, khách hàng cũng như những thông tin nội bộ cần được bảo mật. Vì vậy, việc sở hữu cho mình một trung tâm lưu trữ dữ liệu với khả năng mã hóa, bảo mật cao là nhu cầu thiết yếu.

Thay vì việc tự xây dựng một trung tâm bảo mật dữ liệu với chi phí tốn kém và phải huy động nhiều nguồn nhân lực quản lý, việc thuê trung tâm dữ liệu dự phòng sẽ giúp doanh nghiệp bạn khá nhiều. Hãy đến với các dịch vụ bảo mật uy tín giúp dữ liệu của bạn được an toàn nhất.

 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM