Các phương pháp mã hóa dữ liệu hiệu quả và những điều cần biết

Mạng máy tính là môi trường mở cung cấp thông tin, dữ liệu đến người dùng. Bên cạnh những lợi ích, mặt hạn chế của hệ thống mạng là những thông tin tải lên hoặc tải từ mạng về đều không được bảo mật. Do đó, bảo vệ dữ liệu an toàn là việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt đối với các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cũng như các phương pháp mã hóa dữ liệu hiệu quả.

Khái niệm mã hóa thông tin

Mã hóa thông tin đơn giản là phương pháp bảo vệ thông tin được an toàn bằng cách nào đó. Thông thường, thông tin được chuyển đổi, mã hóa từ dạng đọc hiểu sang dạng không hiểu được theo cách thông thường. Việc làm này giúp người dùng bảo vệ thông tin được tốt hơn, an toàn hơn khi truyền gửi dữ liệu. Cho dù người ngoài có lấy thông tin trên đường truyền cũng khó đọc được nội dung bên trong.

Các phương pháp mã hóa dữ liệu hiệu quả

Mã hóa trở nên quan trọng bởi người dùng đã biết tầm quan trọng của dữ liệu và muốn bảo vệ chúng. Từ đó, các phương pháp mã hóa dữ liệu hiệu quả đã ra đời. Dưới đây là những phương pháp chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Phương pháp mã hóa dữ liệu cổ điển

Đây là phương pháp mã hóa đơn giản nhất và ra đời sớm nhất. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, phương pháp này đã không còn được sử dụng nhiều nữa. Bởi mã hóa cổ điển quá đơn giản. Phương pháp này chỉ là bên A mã hóa thông tin bằng thuật toán. Bên B sẽ có trách nhiệm giải mã hóa ấy. Độ an toàn của phương pháp này phụ thuộc vào khả năng tạo thuật toán của bên A. Việc giữ bí mật của thuật toán trở nên quan trọng, bởi nếu có người thứ 3 biết, việc bảo mật dường như không còn tác dụng. Mà khả năng giữ bí mật của thuật toán là rất khó.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, đa số người dùng sẽ sử dụng các phương pháp khác như mã hóa một chiều, mã hóa đối xứng và bất đối xứng.

Phương pháp mã hóa một chiều

>> Tin cùng chuyên mục: Chính sách bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Phương pháp này cho phép người dùng chỉ mã hóa mà không cần giải mã. Thực chất, phương pháp này thường được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu. Bởi khi bạn nhập một dãy kí tự nào đó, nó sẽ được mã hóa và lưu lại mà một chuỗi kí tự khó hiểu chứ không biết dãy kí tự bạn nhập là gì.

Phương pháp mã hóa bất đối xứng

Với phương pháp này, sử dụng đến 2 mã khóa khác nhau. một mã hóa công khai và một mã hóa bí mật. Khi đó, dữ liệu sẽ được mã hóa bằng khóa công khai,  có thể tất cả mọi người đều biết khóa công khai này. Tuy nhiên, để giải mã dữ liệu, cần có khóa bảo mật.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp mã hóa này sẽ tốn rất nhiều dữ lieek và mất khá nhiều thời gian chuyển đi.

Phương pháp mã hóa đối xứng

Với phương pháp này, chỉ cần sử dụng một key duy nhất để mã hóa cũng như giải mã dữ liệu. Có thể nói đây là phương pháp mã hóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và đương nhiên, key này phải được bảo mật an toàn, nếu không khả năng bảo mật của dữ liệu sẽ không còn tác dụng nữa.

Với các phương pháp mã hóa dữ liệu hiệu quả như trên được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay. Có thể nói mã hòa là công việc đảm bảo sự toàn vẹn thông tin, đảm bảo sự bí mật dữ liệu ngay cả khi thông tin được truyền gửi trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo mật dữ liệu an toàn ngay cả trên máy tính của mình , phòng các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra bằng phương pháp thuê Trung tâm dữ liệu xử lý chính uy tín. Cùng theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích trong các bài viết tiếp theo.

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM