Google chiếm 25% lưu lượng Internet tại Bắc Mỹ


Hình chụp khu vực làm mát bên trong một trung tâm dữ liệu của Google​

Google cùng với Microsoft hay Apple, Yahoo... đều là những cái tên lớn trong làng công nghệ thế giới nhưng nếu không qua những con số hay những mô tả chi tiết thì hầu hết đều không biết họ lớn như nào, thậm chí khổng lồ. Đối với Google, trung bình một ngày thì 25% lưu lượng Internet của người dùng tại Bắc Mỹ là nội dung của Google, tức riêng công ty này đã chiếm 1/4 lưu lượng Internet đi qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khu vực Bắc Mỹ. Với vô số những thiết bị tiêu dùng kết nối tới máy chủ của Google mỗi ngày, nó lớn hơn so với Facebook, Netflix hay Instagram cộng lại.

Giống như các công ty toàn cầu, Google có nhiều trung tâm dữ liệu và máy chủ đặt tại nhiều quốc gia để phục vụ người dùng khu vực hay lục địa đó. Sự phát triển chóng mặt của người dùng cũng như số thiết bị đã khiến Google phải xây dựng các trung tâm dữ liệu càng nhanh càng tốt. Ba năm trước, công ty chỉ chiếm khoảng 6% lưu lượng Internet nhưng bây giờ thì con số đó đã là 25%.

Theo lời Craig Labovitz, ông chủ một công ty điều hành Internet thì trong vài năm trở lại đây, Google không chỉ tăng về số trung tâm dữ liệu mà mức độ bao phủ của họ trên Internet khu vực Bắc Mỹ cũng tăng đáng kể. Nếu phải có một con số cụ thể để chứng minh cho phát biểu của Craig Labovitz thì đó là hơn 62% số smartphone, tablet, thiết bị stream video... sử dụng Internet tại Bắc Mỹ đều kết nối tới Google ít nhất một lần trên một ngày. Labovitz dùng từ "kinh hoàng" để mô tả về lưu lượng Internet tới Google. Phần lớn nó tới từ dịch vụ xem video YouTube nhưng ngoài ra, người dùng kết nối tới Google để tìm kiếm, phân tích, ứng dụng web và quảng cáo.

Để đối phó với tốc độ tăng trưởng hiện nay, Google liên tục phải xây dựng thêm những cơ sở mới - mà cụ thể là trung tâm dữ liệu - trên cả 4 lục địa. Bên cạnh đó, hàng ngàn máy chủ được bổ sung (máy chủ Google Global Cache) vào cơ sở của các nhà cung cấp dịch vụ Internet trên toàn thế giới, những máy chủ này có nhiệm vụ lưu trữ nội dung từ mạng lưới của Google. Lấy ví dụ với YouTube, dữ liệu mà người dùng yêu cầu sẽ được lấy từ các máy chủ đặt tại đơn vị của ISP thay vì stream nó từ trung tâm dữ liệu của Google. Từ 3 năm trước, các ISP tại Bắc Mỹ đã có máy chủ của Google và bây giờ nó chiếm tới 80%.

Lợi ích của việc làm này đó là giúp tăng tốc độ truy cập của người dùng. Một số công ty như Akamai hay Level 3, Netflix cũng áp dụng phương pháp tương tự Google từ vài năm nay. Công nghệ máy chủ Google Global Cache như nào chưa được Google tiết lộ, họ cũng không cho phép các ISP sử dụng máy chủ này thảo luận về nó.

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM