Khái niệm và lịch sử hình thành phát triển của trung tâm dữ liệu

I- Khái niệm về Trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu hay là trung tâm máy tính là một hạ tầng tập trung nhiều thành phần tài nguyên mật độ cao (hardware, software…) làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao. Các hệ thống hạ tầng của trung tâm dữ liệu đều được dự phòng để đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ bao gồm: Hệ thống mạng, hệ thống nguồn, hệ thống làm mát, hệ thống báo cháy báo khói, hệ thống quản lý vào ra, hệ thống Rack và CCTV…

 

II- Lịch sử hình thành và phát triển của trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu có nguồn gốc từ các phòng máy tính lớn, thời kỳ đầu của ngành công nghiệp máy tính. Hệ thống máy tính thời kỳ này rất phức tạp, để vận hành và duy trì phải đòi hỏi một môi trường đặc biệt và rất nhiều loại cáp kết nối theo nhiều phương thức đặc biệt. Ngoài ra, một hệ thống máy tính lớn đòi hỏi rất nhiều năng lượng và được làm lạnh để tránh quá nóng.

 

Trước sự bùng nổ của ngành công nghiệp máy vi tính và đặc biệt là trong những năm 1980, máy tính bắt đầu được triển khai ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, khi các hoạt động công nghệ thông tin (CNTT) bắt đầu phát triển phức tạp, các công ty phát triển ý thức về sự cần thiết để kiểm soát nguồn lực. Với sự ra đời của máy tính client-server, trong những năm 1990, máy vi tính (bây giờ gọi là "máy chủ") bắt đầu thay thế các loại máy tính cũ. Sự sẵn có của thiết bị mạng , kết hợp với các tiêu chuẩn mới của cáp mạng, làm cho nó có thể thiết kế phân tầng để đặt các máy chủ trong một căn phòng đặc biệt trong các Công ty. Việc sử dụng thuật ngữ "trung tâm dữ liệu", cũng như để áp dụng cho phòng máy tính thiết kế đặc biệt, bắt đầu được công nhận phổ biến về thời gian này.

 

III- Tiêu chuẩn Tier cho các Trung tâm dữ liệu

Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông là một hiệp hội thương mại được công nhận bởi ANSI (American National Standards Institute). Năm 2005 hiệp hội này đã xuất bản tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cho Trung tâm dữ liệu, tiêu chuẩn này xác định bốn cấp độ (hay còn gọi là bốn tầng). TIA-942 đã được sửa đổi vào năm 2008 và một lần nữa trong năm 2010. Về tiêu chuẩn TIA-942: Tổng quan mô tả các yêu cầu về cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu. Đơn giản là tiêu chuẩn TIA cấp 1, mức độ nghiêm ngặt nhất là cấp 4, cụ thể:

 

Mức độ TIA

Yêu cầu

TIA 1

- Các thiết bị IT chỉ được cung cấp bởi đường dẫn đơn không có dự phòng

- Công suất của các thành phần không có sự dự phòng

- Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận được là 99.671%

TIA 2

- Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1

- Hạ tầng và các thành phần đều được dự phòng

- Độ sẵn sàng chấp nhận được là 99.741%

TIA 3

- Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1 và 2

- Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường độc lập

- Tất cả thiết bị thông tin phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của TTDL.

- Đồng thời duy trì cơ sở hạ tầng với độ sàng là 99,982%

TIA 4

- Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1, 2 và 3

- Tất cả hệ thống làm lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép

- Độ sẵn sàng của hạ tầng là 99,995%

 

IV- Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Tại Việt Nam các Trung tâm dữ liệu được xây dựng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian 6 năm gần đây. Một trong những Công ty đi tiên phong với định hướng hợp tác và phát triển dịch vụ Trung tâm dữ liệu sớm nhất Việt Nam, VDO hiên đang khai thác và cung cấp các dịch vụ về Trung tâm dữ liệu ( cho thuê trung tâm dữ liệu làm DC, cho thuê trung tâm dữ liệu làm DR, cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê tủ rack, thuê theo mét vuông mặt sàn để tự quây khu vực riêng cho Server Room theo nhu cầu riêng đặc biệt, cho thuê kênh truyền dẫn kết nối giữa các DC-DR, thuê Hosting, thuê VPS - máy chủ ảo, VPS Cloud,…

Với hơn nhiều vị trí Trung tâm dữ liệu được thiết kế và xây dựng đạt tiêu chuẩn Tier 3, TIA-942 được đặt tại cả 3 miền Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. VDO trở thành nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất Việt Nam với khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ truyền thống và công nghệ về Trung tâm dữ liệu cho mọi đối tượng khách hàng.

 

V- Trung tâm dữ liệu xanh- Mô hình trung tâm dữ liệu tương lai

Trung tâm dữ liệu thường tiêu tốn một lượng điện năng lớn, do vậy gần đây các trung tâm dữ liệu bắt đầu áp dụng các giải pháp mới để giảm thiểu sự tiêu tốn này bằng cách sử dụng nguồn năng lượng xanh như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nguồn nhiệt lạnh của những vùng luôn có băng tuyết hay giải pháp kết nối không dây cho hệ thống máy chủ…

 


Trung tâm dữ liệu Google tại Hamina, Phần Lan

 

Trung tâm dữ liệu Google tại Hamina, Phần Lan- Là một trong những trung tâm dữ liệu xây dựng theo mô hình này. Sự đặc biệt của trung tâm dữ liệu này là nước lạnh từ biển để làm lạnh cho các máy chủ. Tại đây, nước lưu thông quanh khu vực để máy chủ sẽ lấy nhiệt đi và lại được làm mát bằng nguồn nước mới bơm vào, tạo thành hệ thống tuần hoàn liên tục. Do đó, trung tâm này không hề có máy làm lạnh nào.

 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM