Một số loại ảo hóa cơ bản

1 Ảo hóa phần cứng

Hình thức ảo hóa này do nhà sản xuất thiết bị quyết định. Chẳng hạn, Intel thường tích hợp thêm các công nghệ ảo hóa vào CPU, mainboard để gia tăng sức mạnh cho hệ thống như tắt, mở và xử lý các lỗi hệ thống từ xa.

2 Ảo hóa bằng phần mềm

Cách ảo hóa này đang được dùng khá phổ biến. Đối với người dùng máy tính gia đình, các thủ thuật chơi game Playstation trên máy tính hoặc cài các ứng dụng vốn dĩ chỉ chạy trên điện thoại di động vào máy tính để thử nghiệm... không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, các thủ thuật trên được dựa vào phương pháp ảo hóa hệ thống, tức là bạn sẽ cài phần mềm chuyên dụng để tạo môi trường giả lập nhằm chạy các chương trình tương thích với môi trường đó mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành thực thụ đang dùng trên máy tính thực hiện ảo hóa. Các phần mềm có tính năng như vậy được xếp vào nhóm phần mềm phục vụ cho ảo hóa.

Còn để tạo ra một máy tính ảo phục vụ cho các nhu cầu cài thêm hệ điều hành mới (như Mac, Linux, Unix...), người ta có thể dùng một trong các phần mềm VMWare, Parallel, VirtualBox... Với máy tính ảo tạo được, người dùng dễ dàng thiết lập và cài hệ điều hành cần dùng rồi biến thành một máy chủ cung cấp dịch vụ hosting cho một hay nhiều website, hoặc cài các chương trình thử nghiệm vào. Không chỉ dừng lại ở một máy ảo, tùy thuộc vào tài nguyên hệ thống còn lại, người dùng hoàn toàn có thể tạo thêm nhiều máy ảo khác. Hiện nay, cách làm này thường được các dịch vụ cung cấp hosting thực hiện để bán hosting cho từng khách hàng lưu trữ website. Đối với các dịch vụ cung cấp hosting, ảo hóa không chỉ giúp họ giảm chi phí đầu tư phần cứng cho máy tính, nó còn giảm chi phí thuê không gian đặt máy chủ.

Ở các hệ thống máy tính cần tính ổn định cao như ngân hàng, bệnh viện..., bằng việc dùng máy ảo, người quản trị hệ thống có thể nhanh chóng thay thế một máy chủ khác loại vào máy chủ đang bị hư mà không cần phải thiết lập lại các yếu tố về phần cứng.

3  Mạng ảo

Với những phần mềm ảo hóa chuyên dụng phục vụ cho môi trường mạng máy tính, những người quản trị mạng hoặc các học viên đang theo học ngành mạng máy tính có thể tạo ra các hệ thống mạng theo đúng mô hình thử nghiệm (nhiều switch ảo, card mạng ảo, mạng đa tầng...) mà không cần phải đầu tư hay nhờ vả vào các hệ thống mạng thật ở các công ty.

Trên đây Drs.vn vừa giới thiệu với bạn 1 số loại ảo hóa thường dùng,tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn loại ảo hóa phù hợp với mục đích của mình.Chúc bạn thành công

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM