Năm yêu tố cần thiết đảm bảo cho tính sẵn sàng của một Trung tâm dữ liệu

Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT ngày nay, các trung tâm dữ liệu (TTDL) đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong việc duy trì tính sẵn sàng và sự ổn định của các hệ thống IT lớn. Các TTDL có mô hình nhiều thành phần, cấu trúc phức tạp chạy liên tục 24/24, được giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo một mục đích cuối cùng, đó là tính liên tục, tức là đảm bảo cho các hệ thống luôn luôn trong trạng thái “up”.

Việc duy trì tính liên tục như vậy hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Năm yêu tố sau đây được cho là quan trọng nhất để đảm bảo tính sẵn sàng của một TTDL


 

a. Tính an ninh, bảo mật

Các nơi ra vào TTDL là tối quan trọng, do vậy toàn bộ các khu vực của các TTDL đều được bảo vệ an ninh rất nghiêm ngặt. Các hệ thống CCTV giám sát hình ảnh, Access Control giám sát vào, hệ thống cảm biến ra là yêu cầu bắt buộc đối với các TTDL. Tại những điểm quan trọng của TTDL như các khuôn viên nội bộ của tòa nhà cũng như các lối ra vào luôn luôn có sự hiện diện 24/7 của các các nhân viên an ninh và sự trợ giúp của các hệ thống an ninh kể trên để phản ứng kịp thời trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công vật lý vào tòa nhà.

 

Ngoài ra tại các khu vực của khách hàng khi có yêu cầu thì có thể lắp riêng các hệ thống Cage (lồng sắt), hay Access Control để nâng cao tính an ninh bảo mật cho khách hàng.

 

b. Tính kết nối

Các trung tâm dữ liệu là đầu mối kết nối của hàng trăm nghìn khách hàng, do vậy hạ tầng truyền dẫn và dữ liệu, băng thông tập trung tại các khu vực này là rất lớn. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ trên hạ tầng TTDL thường phải kết hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp mạng và các đối tác triển khai hạ tầng truyền dẫn để được hỗ trợ tối đa, đảm bảo tính liên tục về mạng.

 

Hãy thử hình dung đến hình ảnh của một căn phòng với các màn hình nhấp nháy liên tục được cập nhật và điều hành bởi các kỹ sư trung tâm dữ liệu. Toàn bộ trạng thái của TTDL được theo dõi và giám sát một cách chi tiết vì chỉ một sự cố bất thường cũng có thể gây ra hậu quả nghiệm trọng, ảnh hướng đến dịch vụ của hàng trăm nghìn khách hàng.

 

Tại các TTDL, hệ thống cáp mạng, cáp quang kết nối có thể lên đến hàng trăm km. Hệ thống này được dán nhãn, đánh số thứ tự một cách chi tiết, sau đó được lưu lại trong các văn bản hoặc các cơ sở dữ liệu kỹ thuật.

 

c. Hệ thống điều hòa, thông gió (HVAC)

Bạn đã từng biết về chi phí đắt đỏ đầu tư cho các thiết bị bên trong một hệ thống TTDL, tính quan trọng của các mô hình kinh doanh dựa trên hạ tầng TTDL đó và các biện pháp an ninh bảo vệ TTDL khỏi xâm nhập vật lý cũng như thông qua môi trường mạng bên ngoài. Nhưng còn một yếu tố quan trọng khác đối với bất kỳ trung tâm dữ liệu mà không phải ai cũng để ý đến đó là: hệ thống làm mát, điều hòa và thông gió.

 

Hoạt động của hàng ngàn máy chủ trong một trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra một số lượng nhiệt độ đáng kể. Việc này khiến cho các hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) là một hệ thống thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của TTDL. Trường hợp các thiết bị bị nóng hoặc xảy ra bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng nào, thông thường các hệ thống này sẽ phải cảnh báo đến quản trị viên ngay lập tức.

 

d. Phòng cháy chữa cháy

Với giá trị hàng triệu đô la của các thiết bị lắp đặt trong tòa nhà của một TTDL, các phương án đề phòng để ngăn ngừa sự cố về hỏa hoạn là một trong những công việc phải thực hiện đầu tiên khi vận hành một TTDL. Các qui chế tương ứng phải được thiết lập nghiêm ngặt, chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm khắc cho bất cứ người nào không tuân thủ, chẳng hạn như chỉ để lại một hộp các tông trong một phòng máy chủ.

 

Khái niệm “tường lửa” là biện pháp bảo vệ hệ thống mạng tránh tấn công từ hacker, còn ở đây chúng ta đang nói đến những bức tường chống cháy trong một tòa nhà được xây dựng đặc biệt kiên cố với mục đích chống hỏa hoạn. Trong trường hợp có hỏa hoạn trong một căn phòng, các thiết bị trong một sẽ được đảm bảo an toàn trong một số giờ, ngay cả khi những bức tường xung quanh phải chịu mức độ nhiệt khủng khiếp từ đám cháy dữ dội.

 

e. Hệ thống nguồn điện cung cấp liên tục

Rõ ràng có rất nhiều thứ để quan tâm trong một TTDL chuyên nghiệp. Điểm quan trọng cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là hệ thống nguồn.

 

Việc duy trì hệ thống nguồn một cách liên tục là nhiệm vụ không nhỏ, và cũng không phải là dễ dàng. Có thể các sự cố như sụt áp và mất điện thường xảy ra phổ biến ở hộ gia đình, khu phố hay các doanh nghiệp kinh doanh trong một thời gian ngắn tuy nhiên tại các TTDL thì đây là một điều không được phép xảy ra, dù chỉ là trong một khoảng thời gian rất ngắn.

 

Nguồn điện từ lưới điện quốc gia sẽ được đưa vào tòa nhà thông qua nhiều điểm từ các trạm biến áp riêng biệt. Sau đó, một nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) đảm bảo điện năng có thể được liên tục chuyển sang một nguồn thứ cấp nếu một trong những nguồn cung cấp điện chính bị mất.

 

Các nguồn thứ cấp thường xuất phát từ máy phát điện diesel bơm lại. Bạn có thể đấu chúng với hệ thống nguồn khi xảy ra trình trạng cúp điện kéo dài, nhưng nhược điểm của các máy phát điện này là chỉ được sử dụng trong tình thế cấp thiết, và phải mất thời gian một vài phút để khởi động máy phát điện này hoạt động. Do vậy, các TTDL thường có cả một phòng chứa đầy acqui để dự phòng. Khi các máy phát điện hoạt động cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống, các kỹ sư vận hành sẽ yên tâm sẵn sàng cho các lần ngắt điện tiếp theo hay vào những lúc cần phải kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên theo lịch trình.

Nguồn tham khảo

http://www.techopedia.com/2/28676/enterprise/databases/5-essential-things-that-keep-a-data-center-running

 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM