Tại sao IBM nên bán lại mảng server cho Lenovo

IBM không còn mặn mà với các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận biên thấp. Đó chính là lí do mà công ty này đã sẵn sàng loại bỏ  mảng kinh doanh máy chủ doanh nghiệp được bán cho khách hàng cuối (commodity server), ví dụ như những server chạy trên bộ xử lý tương thích “x86” của Intel. Nếu Lenovo sẵn sàng mua lại mảng server của IBM này, đây sẽ là sự đánh dấu cuộc chia tay cuối cùng của IBM với ngành kinh doanh máy tính. 

Chiến thắng cho cả hai:
Hoạt động mua bán này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Lenovo đã mua lại hoạt động kinh doanh PC của IBM vào năm 2005 với giá 1,75 tỷ USD. Sau thương vụ này, Lenovo sẽ lập tức trở thành nhà sản xuất server x86 lớn thứ ba thế giới, sau ông lớn dẫn đầu là Hewlett-Packard và tiếp đó là Dell. Nhờ vào quyền lực tại thị trường trong nước, công ty của Trung Quốc này đã trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ hai toàn cầu, theo báo cáo của IDC.
 
Việc có thêm mảng server x86 có ý nghĩa tuyệt đối với Lenovo, nó chứng tỏ rằng công ty vẫn có thể kiếm lời tốt với việc kinh doanh PC có lợi nhuận biên thấp. Với IBM, lợi ích của công ty này ngược hẳn lại. IBM sẽ tập trung sức mạnh vào việc bán các mainframe (máy chủ loại cực lớn) đắt tiền đem lại lợi nhuận cao hơn. Mảng kinh doanh mainframe của IBM là lí do công ty này dẫn đầu tại thị trường server thế giới, ít nhất về doanh thu. Dẫn chứng là sản phẩm mainframe “System z” của IBM chiếm 12% tổng số doanh thu từ việc kinh doanh server trên toàn thế giới trong quý 4 năm 2012. Với việc làm mới dây chuyền sản xuất và giới thiệu sản phẩm mới (như là zEnterprise), doanh thu từ mainframe của IBM đã tăng 56% qua từng năm.
Lenovo sẽ là một đối tác tốt của IBM, vì công ty này không cạnh tranh trên bất kì thị trường nào mà IBM quan tâm, gồm có phần mềm và các dịch vụ công nghệ thông tin. Nếu người mua là HP hay Oracle, mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.
 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM