Tìm hiểu quá trình mã hóa dữ liệu

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các phương thức bảo mật dữ liệu trở nên cần thiết nhất. Để dữ liệu được bảo mật an toàn nhất, người ta thường sử dụng các phương thức mã hóa dữ liệu. Trong bài viết này, hãy cùng DRS tìm hiểu quá trình mã hóa dữ liệu các doanh nghiệp thường dùng hiện nay nhé!

Khái niệm mã hóa dữ liệu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mã hóa dữ liệu là phương thức chuyển từ dàng này sang dạng khác mà chỉ những người có quyền truy cập mới giải mã hoặc loại bỏ được.

Có 2 loại mã hóa dữ liệu đang tồn tại và được sử dụng nhiều nhất, đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, hãy đến với bài viết các phương pháp mã hóa dữ liệu và những điều cần biết.

Chức năng của quá trình mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là giải pháp bảo mật dữ liệu số khi chúng được lưu trữ trên máy tính cũng như đường truyền mạng. Thông thường, các thuật toán mã hóa sẽ có đủ 3 yêu cầu:

  • Tính xác thực: Giúp người dùng xác minh tính chính xác cũng như nguồn gốc của dữ liệu.
  • Tính toàn vẹn: Chứng minh nội dung của dữ liệu sẽ không thể thay đổi kể từ khi chúng được gửi đi.
  • Không thu hồi đảm bảo các dữ liệu được gửi đi sẽ không thể hủy được.

Việc xử dụng mã hóa dữ liệu là cần thiết trong thời buổi hiện nay. Đặc biệt là các công ty, tổ chức, vấn đề bảo mật dữ liệu cần được coi trọng hơn bao giờ hết. Bởi nếu dữ liệu vô tình bị lộ ra ngoài, không thể tránh khỏi những thiệt hại, rủi ro cho doanh nghiệp. Và có thể những dữ liệu đó sẽ không thể quay trở về được nữa.

Quá trình mã hóa dữ liệu diễn ra như thế nào?

Với mỗi phương pháp mã hóa dữ liệu khác nhau sẽ diễn ra quá trình mã hóa khác nhau. Thường thường, chúng sẽ được bắt đầu từ thuật toán mật mã và kết thúc bằng một khóa mã hóa. Dữ liệu sau khi mã hóa chỉ xem được nếu nó được giải mã chính xác.

Với phương pháp mã hóa đối xứng, chỉ cần sử dụng 1 mã khóa bí mật để mã hóa cũng như giải mã dữ liệu. Đây là phương pháp được thực hiện khá nhanh, khá tiets kiệm thời gian.

Trái ngược với phương pháp mã hóa đối xứng, phương pháp mã hóa bất đối xứng sẽ sử dụng 2 loại phím khác nhau, trong đó có 1 phím công cộng và 1 phím cá nhân. Khóa công khai sẽ được mọi người biết đến, nhưng để giải mã dữ liệu đó, bạn phải có thêm 1 khóa cá nhân nữa.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc muốn Tìm hiểu quá trình mã hóa dữ liệu. Ngoài ra, lưu trữ dữ liệu tại các trung tâm xử lý dữ liệu chính cũng là việc làm hiệu quả giúp dữ liệu của bạn được bảo vệ an toàn nhất. Dịch vụ Cho thuê trung tâm dữ liệu dự phòng chất lượng sẽ giúp bạn làm điều này. Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi qua 2 số 0936 300 136 – 0936 108 858 để biết thêm những thông tin chi tiết nhé!

 

 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM