Trung tâm Dữ liệu mới – Kỳ 3 (tiếp): Trung tâm Dữ liệu xanh

Trung tâm dữ liệu truyền thống tiêu thụ một lượng lớn năng lượng và các nguồn tài nguyên khác (chẳng hạn như nước làm mát). Theo sự gia tăng công suất của trung tâm dữ liệu là áp lực đối với các nhà cung cấp dịch vụ để trở thành công dân môi trường tốt và giảm tiêu thụ tài nguyên.

Biểu đồ Xanh-lấy cảm hứng từ chỉ số PUE đang được sử dụng và công bố rộng rãi, đã tập trung sự chú ý vào hiệu quả năng lượng, với các trung tâm dữ liệu nhà nước chuẩn mực đang hoạt động với mức PUE chỉ khoảng 1,1 – tức là, chỉ số hiệu quả hạ tầng DCiE khoảng 90,9%.

Các xu hướng đã trình bày ở các phần trước đây như chuyển dịch từ trung tâm dữ liệu truyền thống (với việc hiệu suất sử dụng máy chủ thấp) sang hạ tầng điện toán đám mây hiện đại (với việc hiệu suất sử dụng máy chủ cao), tăng cường sử dụng máy chủ siêu nhỏ và lưu trữ thể rắn (hoặc lai), cùng với trung tâm dữ liệu dạng mô-đun đều làm cho các trung tâm dữ liệu hiệu quả hơn về năng lượng.

Vị trí đặt Trung tâm dữ liệu có thể là yếu tố rất quan trọng khi xem xét vấn đề môi trường. Chẳng hạn trung tâm dữ liệu dạng mô-đun ở Iceland được nhà cung cấp Verne Global cam kết nguồn cung cấp điện chi phí thấp, dài hạn và xanh 100% (thủy điện / địa nhiệt điện). Khí hậu Iceland cung cấp khả năng làm mát miễn phí - sử dụng không khí bên ngoài để làm mát các thiết bị CNTT thay vì lắp đặt thiệt bị làm lạnh tốn điện.

Một vài phương pháp giải nhiệt cho trung tâm dữ liệu hết sức ấn tượng, chẳng hạn như nhúng máy chủ vào các bể dầu khoáng.

Các phương pháp làm “xanh” trung tâm dữ liệu ít “sốc” hơn thể hiện trong hình vẽ dưới đây:

 

 

 

 

Quản lý hạ tầng trung tâm dữ liệu

Để có hoạt động CNTT hiệu quả và đưa ra quyết định đủ thông tin về dung lượng trung tâm dữ liệu trong tương lai, bạn cần dữ liệu hiện tại và dự báo về khối lượng ứng dụng trong doanh nghiệp của minh, yêu cầu về dung lượng và các chi phí so sánh giữa trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây công cộng, và phương án lai ghép. Nếu không, bạn có nguy cơ cung cấp quá mức cần thiết và lãng phí tiền bạc, hoặc thiếu hụt cung cấp và bị thắt cổ chai.

Các công cụ giúp bạn thu thập và diễn giải những dữ liệu này thuộc nhóm có tên chung là Quản lý Trung tâm quản lý dữ liệu cơ sở hạ tầng (Data Center Infrastructure Management -DCIM). Đây là một lĩnh vực mới và phát triển nhanh chóng với các giải pháp khác nhau, từ giải pháp tập trung vào việc quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu (phần cứng thiết bị CNTT, hệ thống nguồn và hệ thống làm mát, vv) đến các giải pháp tinh vi hơn, không chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về hạ tầng vật lý, logic và điện toán đám mây mà còn cung cấp các phân tích có tính dự báo và lập kịch bản "nếu-thì". Loại thứ hai này đôi khi được gọi DCPM (Mô hình dự báo Trung tâm dữ liệu).

Nghiên cứu của Forrester năm 2012 về thị trường các giải pháp DCIM xác định tám chức năng cốt lõi: kiểm soát bảo trì và thay đổi, thu thập dữ liệu; bảng tích hợp hiển thị và giám sát; cảnh báo; kiểm soát; phân tích xu hướng; và khả năng mô hình hóa giải pháp tương lai để thực thi. Các chức năng mới được xác định bởi Forrester là: công suất và quy hoạch điện dựa trên sử dụng thực tế; mô hình cảnh bảo tải; tích hợp DCIM với công cụ quản lý CNTT truyền thống. Forrester xác định ba nhóm các nhà cung cấp DCIM: nhà cung cấp cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu (ví dụ: Emerson), nhà cung cấp quản lý CNTT (ví dụ: CA Technologies) và các nhà cung cấp phần cứng hệ thống (ví dụ: HP).

Để biết thêm phân tích về thị trường DCIM, xem các báo cáo từ Gartner (tháng 6 năm 2012) and 451research (tháng 12 năm 2011).

 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí
Sale & Support 24/7

HÀ NỘI

TP HCM